News and Updatesพิเศษๆ ห้ามพลาด ฝากติดตามรายการ

FACEBOOK LIVE NIT Talk EP.78

สถาบันประสาทวิทยา

เวทีเสวนา 360゜กับประสบการณ์ชีวิตผู้ป่วยโรคลมชัก

❤️80 ปี กรมการแพทย์ ทำดีที่สุดเพื่อทุกชีวิต

วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2565

📌ตั้งแต่ เวลา 09.30 น.เป็นต้นไปค่ะ

🎉วิทยากรเชี่ยวชาญโดย

🌼นายแพทย์ ธีรเดช ศรีกิจวิไลกุล นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ ศัลยกรรมประสาท

🌺แพทย์หญิง ปาณิสรา สุดาจันทร์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ สาขากุมารประสาทวิทยา

🌼นายแพทย์ทินนกร ยาดี นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ แพทย์ประสาทวิทยา

🌼พิธีกร/แขกรับเชิญพิเศษ คุณปฏิภาณ ปฐวีกานต์ (มอส) นักร้อง นักแสดง

📌ฝากติดตามเฟสบุ๊คสถาบันประสาทวิทยา กดไลค์ กดแชร์ และกดกระดิ่งเพื่อติดตามข้อมูลและสาระสำคัญ ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับโรคระบบประสาทค่ะ

Cr. https://www.facebook.com/PNI.Bangkok


สระผมก่อนอาบน้ำ…ปัจจัยเสี่ยงเส้นเลือดสมองแตก จริงหรือ? สัมภาษณ์ : นพ.กรภัค หวังธนภัทร

-สระผมก่อนอาบน้ำ…ปัจจัยเสี่ยงเส้นเลือดสมองแตก จริงหรือ? สัมภาษณ์ : นพ.กรภัค หวังธนภัทร นายแพทย์เชี่ยวชาญ ด้านศัลยกรรมประสาท สถาบันประสาทวิทยา ในรายการ “สุขภาพดี 4 ทุ่ม” 16มี.ค. 65 ทาง FM100.5 ดำเนินรายการโดย นฤมล โลวะกิจ และ ภัทรดนัย เทศสุวรรณ #FM1005 #MCOTNews #สุขภาพดี4ทุ่ม #สระผมก่อนอาบน้ำ #เส้นเลือดสมองแตก #กรภัคหวังธนภัทร


สัญญานเตือน “มะเร็งสมอง” ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

สัญญานเตือน “มะเร็งสมอง” ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

สัมภาษณ์ : นายแพทย์กุลพัฒน์ วีรสาร นายแพทย์เชียวชาญ สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์


งานประชุมวิชาการประจำปี

ราชวิทยาลัยประสาทศัลยแพทย์แห่งประเทศไทย 2565

Virtual meeting

16-18 กุมภาพันธ์ 2565

register at https://rcnst.virtual-meeting.live/home.php


Neurosurgical Cadaveric Workshop for Residency Training 2021


Latest Posts

ประกาศรับสมัครแพทย์ประจำบ้าน ปีการศึกษา 2565


  • ภาวะกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (Piriformis Syndrome)
    นพ. เอกพจน์ จิตพันธ์ ประสาทศัลยแพทย์ สถาบันประสาทวิทยา Piriformis syndrome หรือ ภาวะกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท หรือโรคที่คนทั่วไปคุ้นชินว่า “สลักเพชร” เป็นภาวะที่พบได้บ่อย แต่ก็มักจะเป็นโรคที่วินิจฉัยแยกโรคได้ยากพอสมควร เนื่องจากอาการมักจะทับซ้อนกับอาการของโรคระบบประสาทอื่นๆ เช่น ภาวะหมอนรองกระดูกหลังเสื่อมทับเส้นประสาท (herniated nucleus pulposus with radiculopathy), ภาวะข้อสะโพกอักเสบ (sacroiliac joint pain), หรือการเจ็บปวดจากความผิดปกติของเส้นประสาทที่มาเลี้ยงผิวหนังบริเวณก้น (cluneal neuropathy) เป็นต้น อาการของ piriformis syndrome 💡 ปวดก้น หรือปวดร้าวลงขา ไม่ได้เกิดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทเสมอไป! Piriformis syndrome เกิดขึ้นได้อย่างไร ? Piriformis คือชื่อของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อส่วนลึกบริเวณก้น กล้ามเนื้อดังกล่าวจะยึดระหว่างกระดูกและเอ็นบริเวณกระดูกก้นกบ (pelvic surface of sacrum and sacrotuberous ligament) กับส่วนต้นของกระดูกต้นขา (greater trochanter ofContinue reading “ภาวะกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (Piriformis Syndrome)”
  • Surgical Treatment for Chronic Headaches and Migraines
    สำหรับใน topic นี้ อยากจะขอแนะนำงานที่แพร่หลายในต่างประเทศมากว่า 20 ปี แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในเมืองไทยมากนัก คืองานด้าน migraine surgery งานด้าน migraine surgery เอง มีจุดเริ่มต้นมาจากการศึกษาในผู้ป่วยที่ทำศัลยกรรมความงามในปี 2020 โดย Guyuron และคณะ ศึกษาผู้ป่วยที่ผ่าตัดกล้ามเนื้อบริเวณรอบเบ้าตาที่เรียกว่า Corrugator supercilii ซึ่งกล้ามเนื้อนี้เป็นกล้ามเนื้อที่อยู่รอบเบ้าตา ทำหน้าที่ดึงคิ้วเข้ามาทาง medial และ inferior เวลากล้ามเนื้อนี้มีการทำงาน ก็จะทำให้เกิด vertical wrinkle บริเวณ glabella กล้ามเนื้อนี้จะมีเส้นประสาทซึ่งเป็น branches ของ trigeminal nerve ได้แก่ supraorbital และ supratrochlear แทงทะลุกล้ามเนื้อขึ้นมา เพื่อไปเลี้ยง sensation ของผิวหนังบริเวณหน้าผาก จนถึง vertex Guyuron และคณะ ได้ศึกษากลุ่มผู้ป่วยที่เป็น migraine หลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อดังกล่าว พบว่าอาการของ migraineContinue reading “Surgical Treatment for Chronic Headaches and Migraines”
  • รู้เท่าทันเนื้องอกหลัง
    ลักษณะทางกายวิภาคของไขสันหลังมีความซับซ้อนและมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับสมอง ไขสันหลังและรากประสาทเป็นตัวเชื่อมและประสานการทำงานระหว่างสมองและเส้นประสาทเพื่อรับส่งสัญญาณไปที่อวัยวะต่างๆ ที่สำคัญ เช่น ระบบหัวใจและการไหลเวียนโลหิต ระบบการหายใจ การขับถ่าย และยังรวมไปถึงการควบคุมการเคลื่อนไหวและรับความรู้สึก รอยโรคที่มีผลกระทบต่อการทำงานของไขสันหลังจึงอาจทำให้ผู้ป่วยมีความผิดปกติทางระบบประสาทได้หลายอย่าง เช่น ปวด ชา อ่อนแรง ที่รบกวนการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน  ในกรณีที่รอยโรคมีขนาดใหญ่มากพอหรืออยู่ในตำแหน่งที่สำคัญอาจทำให้พิการหรือส่งผลรุนแรงจนมีโอกาสเสียชีวิตได้ เนื้องอกที่สันหลังอาจเป็นเนื้องอกที่เกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณนี้เองหรือจากมะเร็งที่ลุกลามแพร่กระจายมาก็ได้  อาจเกิดที่กระดูก เม็ดเลือด ระบบประสาท หรือเนื้อเยื่ออื่นรอบๆ  ทำให้ผู้ป่วยมีอาการแตกต่างกัน  โดยทั่วไปเนื้องอกสันหลังที่เกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณนี้เอง พบได้น้อยในผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 30 ปี และมักเป็นชนิดไม่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ในระยะแรกอาจแยกได้ยากจากผู้ป่วยที่มีอาการปวดจากโรคทางกระดูกสันหลังทั่วไป ซึ่งมักมีอาการมากขึ้นเมื่อใช้งานผิดท่าหรือใช้งานมากเกินไป โดยเฉพาะเนื้องอกที่ไม่ใช่เนื้อร้ายมักจะมีการโตอย่างช้าๆ อาจอยู่ในตำแหน่งที่ไม่สำคัญนัก ทำให้ผู้ป่วยหลายรายไม่มีอาการผิดปกติใดๆเลย แต่หากผู้ป่วยมีเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้าย อยู่ในตำแหน่งที่สำคัญ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆและมีอาการทางระบบประสาทได้หลากหลายในเวลาสั้นๆ  นอกจากนี้อาจพบอาการข้างเคียงที่เกิดร่วมได้ด้วย เช่น เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย คลื่นใส้ อาเจียน น้ำหนักลด  ทั้งนี้มะเร็งทุกชนิดสามารถลุกลามหรือแพร่กระจายมาที่กระดูกสันหลังได้และมีผลต่อความเสถียรของกระดูกและระบบประสาทได้ ที่พบได้บ่อย คือ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมลูกหมาก           อาการที่ต้องระวังเป็นพิเศษและแนะนำให้พบแพทย์ คือ อาการปวดหลังที่ไม่สัมพันธ์กับการใช้งานผิดท่าหรือใช้งานมากเกินไป อาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน Continue reading “รู้เท่าทันเนื้องอกหลัง”

ประกาศรับสมัครแพทย์ประจำบ้าน ปีการศึกษา 2564

เรียน แพทย์ผู้สนใจเข้าฝึกอบรม แพทย์ประจำบ้าน สาขาประสาทศัลยศาสตร

เนื่องด้วยกลุ่มงานประสาทศัลยศาสตร์ สถาบันประสาทวิทยา จะทำการทดสอบวัดความรู้พื้นฐานทางประสาทศัลยศาสตร์ ในวันพุธที่ 23  กันยายน 2563 เวลา 08.00 น. ณ ห้องประชุมกลุ่มงานประสาทศัลยศาสตร์ ตึกรัชมงคลชั้น 3  

หากคุณหมอสนใจทดสอบวัดความรู้พื้นฐานทางประสาทศัลยศาสตร์ เพื่อเข้าฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้าน สาขาประสาทศัลยศาสตร์

สามารถสแกนไฟล์ เอกสารเป็น PDF ( แบบฟอร์มเตรียมสมัครฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้าน และ หลักฐานที่นำมาประกอบการพิจารณา) ส่งมายัง  E-mail  P.soopassorn@gmail.com  ภายในวันที่ 11 กันยายน 2563            

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มงานประสาทศัลยศาสตร์ 02-306-9818 


กำหนดการสอบ In-training Examination

– Topic: epilepsy, pediatric and functional neurosurgery
– Date and Time: 6 กพ 2563, 8.00 น.- 9.00 น.


เปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดผู้ป่วย ‘ลมชัก’ เครื่องแรกในไทย 

https://www.pptvhd36.com/news/115818?fbclid=IwAR3SxITkAc1YcsxDbbjnc6YdXJnNBr0r5VhmmWgyvrLF0nCyiSsq36s5-mQ


โครงการรักษ์หลัง สำนักงาน ปปช 2562


กิจกรรมทำบุญประจำปี ห้องผ่าตัด สถาบันประสาทวิทยา

กลุ่มงานประสาทศัลยศาสตร์ แพทย์ประจำบ้าน งานห้องผ่าตัด และกลุ่มงานวิสัญญีวิทยา ร่วมกิจกรรมงานทำบุญเลี้ยงพระ และงานเลี้ยงปีใหม่ ประจำปี 2563 เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2563

%d bloggers like this: